Forum

Notifications
Clear all

NGÔI BA THIÊN CHÚA


ThePhong Nguyen
(@thephong)
Member Admin
Joined: 7 years ago
Posts: 3
Topic starter  

Lớp Thiếu 3C

Giáo án

Bài mở đầu: CHÚA THÁNH THẦN - Ngôi Ba Thiên Chúa - Bài 1: Hoạt động của Chúa Thánh Thần

Bài mở đầu: CHÚA THÁNH THẦN- NGÔI BA THIÊN CHÚA

Bài 1 : CHÚA THÁNH THẦN VÀ  HOẠT ĐỘNG CỦA NGƯỜI

Người soạn bài:    Tê-rê-sa Nguyễn Thị Thanh Trúc

          Soeur Trợ úy M. Goretti Nguyễn Đoàn Thảo Sương

 1.  Mở đầu:
 2. Đón tiếp và điểm danh
 3. Cầu nguyện đầu giờ: hát bài : “ Cầu xin Chúa Thánh Thần”

Tâm niệm: nhận ra sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong đời sống và qua đó tỏ lòng tôn kính mến yêu Người.

Thực hành: viết 1 lời cầu nguyện ngắn dâng lên Chúa Thánh Thần để xin ơn soi sáng.

 

 1. Hỏi thăm các em tạo không khí thân mật ( vì là bài đầu tiên nên chưa kiểm tra bài cũ)
 2. Phần chính:
 3. Em nghe Lời Chúa:

- Dẫn nhập: Trước giờ khi gặp vấn đề gì khó khăn, các em thấy ông bà, cha mẹ, những người lớn cũng như chính các em thường hay cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần soi sáng và giúp sức. Vậy Chúa Thánh Thần là Đấng nào mà được tôn kính như vậy ? Chắc chắn các em đã nghe nói nhiều Danh Chúa Thánh Thần nhưng các em chưa có một hiểu biết rõ ràng, chính xác.  Từ bài học mở đầu trở đi, chị sẽ giúp các em khám phá Chúa Thánh Thần là ai, và Người có vai trò như thế nào trong lịch sử cứu độ, trong cuộc đời Chúa Giêsu, và trong Giáo hội, cũng như trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Trong phạm vi bài học hôm nay, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu xem : Chúa Thánh Thần là Đấng nào? Và các hoạt động của Người cũng như  đóng vai trò gì trong đời sống của Chúa Giêsu

 nhé ?

- Đọc đoạn Lời Chúa ( mời đứng) :  Ga 15, 26

 1.  Dẫn giải nội dung Giáo lý
 2. Chúa Thánh Thần là Đấng nào?

Dựa vào đoạn Tin mừng các em vừa lắng nghe,  em  nào có thể trả lời cho chị và cả lớp về  câu hỏi sau (mỗi em trả lời 1 câu bắt đầu từ câu 1)

Đấng nào mà Thầy sẽ sai đến?

Đấng Bảo Trợ là ai?

Ai sẽ làm chứng về Thầy?

Chúa Thánh Thần là ai?

Đọc lại đoạn Kinh thánh và hỏi các em thiếu nhi về các biểu tượng và danh xưng của Chúa Thánh Thần.

- Chúa Thánh Thần là Thần Khí của Thiên Chúa: Biểu tượng của CTT, các danh xưng của CTT

- Ngài chính là Ngôi Ba Thiên Chúa, là Thiên Chúa thật, được phụng thờ như Chúa Cha và Chúa Con.  Qua đó cho ta thấy được mầu nhiệm và tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi.

- Phân biệt Chúa Thánh Thần và Thiên thần: CTT là Thiên Chúa hằng hữu, Thiên thần chỉ là loài thụ tạo do Thiên Chúa tạo nên.

 1. Hoạt động của Chúa Thánh Thần được mạc khải trong Kinh Thánh:

- Từ chương đầu của sách Sáng thế ( St 1,2) Chúa Thánh Thần xuất hiện với tên gọi Thần khí của Thiên Chúa. Như vậy chúng ta có thể hiểu Chúa Thánh Thần xuất hiện và góp phần trong công cuộc tạo dựng muôn loài của Thiên Chúa. Ngài là Thần Khí ban sự sống khi Chúa thổi hơi vào bùn đất tạo nên con người.

- Chúa Thánh Thần sai các Tiên tri loan báo về Đấng Thiên Sai ( vd : Is 7,14, Is 61,1….). Đọc cho các em nghe đoạn Kinh Thánh Is 61,1 .

Thần Khí của ai?

Công bố và sai đi làm gì?

Đoạn Tin Mừng nào nói Thần Khí là Chúa Thánh Thần?

 

- Đặc biệt, Chúa Thánh Thần đã hiện diện trong suốt công trình cứu độ của Thiên Chúa:

 + Trong mầu nhiệm nhập thể của Chúa Giêsu: Kể cho các em nghe biến cố truyền tin (thêm dẫn chứng trong kinh Tin Kính)…

+  Khi Chúa chịu phép rửa tại sông Jordan: nhắc lại đoạn Tin Mừng (Mt 3,13-17). + Chúa Thánh Thần đã hướng dẫn Chúa Giêsu trong suốt cuộc sống trần gian: trong hoang địa, trong hoạt động sứ vụ ( Lời rao giàng, phép lạ : Kể lại cho các em nghe một số phép lạ của Chúa trong Tin Mừng Marco); tha thứ tội nhân; xua trừ ma quỉ…)

+ Hiện diện ngay cả trong cuộc khổ nạn và Phục sinh của Đức Giêsu. CTT hiện diện cùng với CG trong cuộc Thương khó và Phục sinh, giúp sức cho CG chịu đựng mọi sự đau đớn và sỉ nhục. Hơn nữa nhưThánh Phaolô đã viết trong thư gửi tín hữu Rôma rằng Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết nhờ Thánh Thần (x.Rm 1,4 ;Rm 8,11:”Nếu thần khí ngự trong anh em,Thần Khí của Đấng đã làm cho Đức Giêsu sống lại từ cõi chết,thì Đấng đã làm cho Đức Giêsu sống lại từ cõi chết,cũng sẽ dùng Thần Khí của Người đang ngự trong anh em,mà làm cho thân xác anh em được sự sống mới”.). Kể lại cho các em nghe một số phép lạ của Chúa (nêu một số phép lạ của Chúa trong Tin Mừng Marco).

-Khi Chúa Thánh Thần xuất hiện vào ngày Lễ Ngũ tuần sau khi Chúa Giêsu về trời. Sự xuất hiện của Chúa Thánh Thần đã ban cho các tông đồ sức mạnh, sự can đảm cũng như ơn khôn ngoan, để các Ngài mạnh dạn mở tung cánh cửa của sự sợ hãi mà đi rao giảng Tin Mừng.

 1. Chúa Thánh Thần hiện diện trong đời sống ngày nay

- Chúa Thánh Thần hoạt động trong Giáo Hội. Chính Ngài soi sáng chỉ lối cho các tông đồ và những người kế nhiệm để duy trì và phát triển Hội Thánh. Ngài gìn giữ Hội Thánh trung thành cùng sứ mạng loan báo của Đức Giesu Cứu Thế.

- Chúa Thánh Thần tiếp nối ơn cứu độ của Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể. Khi linh mục đọc lời truyền phép, nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần mà bánh và rượu đã trở nên Mình Máu Chúa Giesu làm của ăn nuôi sống linh hồn ta.

- Chúa Thánh Thần tuy là Thiên Chúa, nhưng Ngài không ở đâu xa mà Ngài đang hiện diện rất gần các em mỗi ngày. Khi các em cầu nguyện với Chúa Thánh Thần, Ngài ban cho các em các ơn cần thiết ( giúp các em ôn lại 7 ơn Chúa Thánh Thần) như khi các em nhận biết được sự lành lánh dữ, hay khi các em biết chọn Chúa thay vì các sở thích cá nhân, đó chính là Chúa Thánh Thần đang tác động lên em và giúp em biết được việc đúng việc sai.

 

III. Cầu nguyện giữa giờ:

Đọc lại Lời Chúa

Cầu nguyện: Lạy Chúa Thánh Thần, Thần Chân lý, xin Ngài soi sáng cho chúng con, đốt lên ngọn lửa yêu mến Thiên Chúa cho chúng con. Cùng xin Ngài giúp chúng con nhận ra được việc lành, lánh xa việc dữ để sống đẹp lòng Chúa hơn từng ngày.

 1. Em nhớ Lời Chúa:

- Cho các em đọc thuộc lòng câu Lời Chúa : Ga 15, 26

- Nhắc lại những điểm chính trong nội dung giáo lý

 1. Em sống Lời Chúa:

- Ghi nhớ câu tâm niệm: nhận ra sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong đời sống và qua đó tỏ lòng tôn kính mến yêu Người.

- Sinh hoạt: có thể hát bài hát, băng reo hoặc trò chơi…

- Thực hành: Trong mỗi công việc, biết xin ơn Chúa Thánh Thần

- Bài làm ở nhà : viết 1 lời cầu nguyện ngắn dâng lên Chúa Thánh Thần để xin ơn soi sáng.

 1. Kết thúc:

 - Không lẫn lộn giữa Chúa Thánh Thần và Thiên Thần

- Phải tôn kính- Phụng thờ Chúa Thánh Thần như Chúa Cha và Chúa Giêsu

- Căn dặn những điều cần thiết cho tuần tới: Phổ biến việc làm lồng đèn và hoạt động vui trung thu vào ngày Chúa nhật 11/9

- Cầu nguyện cuối giờ : Kinh Sáng Danh

- Chào nhau và ra về


Quote
Share: